BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12

Thứ năm - 07/12/2017 12:18
BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12
                           Bác Hồ Kính Yêu của chúng em
            Kính thưa các thầy giáo cô giáo cùng tất cả các em học sinh thân mến !
       Trong buổi chào cờ hôm nay thư viện nhà trường sẽ giới thiệu tới quý thầy cô giáo và các em học sinh cuốn sách " Bác Hồ kính yêu của chúng em" của tác giả Trần Viết Lưu, được nhà xuất bản Giáo dục tái bản lần thứ hai và phát hành vào tháng 1 năm 2006. Với 95 trang khổ 14x20 cm, cuốn sách là bức tranh phác họa lại những nét đơn giản về bối cảnh lịch sử và cuộc đời của Bác từ lúc sinh ra cho đến khi " từ biệt thế giới này.
      Các em thân mến! Chủ tịnh Hồ Chí Minh là một trong những anh hùng vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc Việt nam. Người không chỉ là " Anh hùng giải phóng dân tộc Việt nam" mà còn là chiến sĩ quốc tế lỗi lạc, góp phấn vào thắng lợi của cách mạng thế giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo để rèn luyện, phấn đấu, mà trước hết chúng ta học tập những phẩm chất đạo đức tốt đẹp trong cuộc sống của Người.
      Trên tay cô là cuốn sách " Bác Hồ kính yêu của chúng em". Bìa cuốn sách được trang trí rất đẹp và hấp dẫn với những gam màu nhẹ nhàng tươi tắn. Trên nền đỏ hồng nổi lên tên sách màu vàng " Bác Hồ kính yêu của chúng em", dưới tên sách là ảnh chụp Bác Hồ đang mỉm cười đôn hậu với bốn bạn học sinh. Điểm quanh bức ảnh là những bông hoa dâm bụt màu hồng thanh nhã. Loài hoa này được trồng thành  hàng rào bao quanh ngôi nhà Bác đã sinh ra và lớn lên ở Nghệ An. Khi đến thăm ngôi nhà sàn của Bác ở hà Nội chúng ta cũng bắt gặp bụi hoa này.
       Lật mở trang bìa, sau lời giới thiệu của giáo sư Phan Ngọc Liên chúng ta gặp ngay bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vô vàn kính yêu với vầng trán cao đầy trí tuệ, đôi mắt sáng ngời, mái tóc và chòm râu đã điểm bạc. Bên dưới bức chân dung là một khổ thơ gồm bốn câu thơ của nhà thơ Tố Hữu ca ngợi tên Người: Hồ Chí Minh
" Vì sao? Trái đất nặng ân tình
Nhắc mãi tên người: Hồ Chí Minh
Như một niềm tin, như dũng khí
Như lòng nhân nghĩa, đức hi sinh"
    Cuốn sách gồm bảy phần, mỗi phần là một chặng đường đời của Bác từ khi sinh ra đến khi Bác rời xa chúng ta.Mỗi phần là những câu chuyện về cuộc đời Bác, vui có, buồn có. Có những câu chuyện thật cảm động: Năm lên sáu tuổi đã mất mẹ - người mẹ tảo tần luôn thương yêu chồng con hết mực, cậu bé Nguyễn Sinh Cung ( Tên Bác Hồ thuở nhỏ) phải về quê sống với bà ngoại. Đến khi hoạt động cách mạng Bác đã phải chịu mọi gian khổ, hiểm nguy, chịu đói, chịu rét để tìm bằng được con đường cứu nước giải phóng dân tộc và có khi phải đau đớn khổ ải " mười bốn trăng tê tái gông cùm" nơi xứ người ( Trung Quốc) trong thời gian Bác bị quân Tưởng Giới Thạch bắt khi đến Quảng Tây gặp TƯ Đảng cộng sản Trung Quốc để tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ của cách mạng Trung Hoa. Có khi cơm không đủ ăn, nước không đủ uống:
" Gầy đen như quỷ đói
Ghẻ lở mọc đầy thân"
" Rệp bò lổm ngổm như xe cóc
Muỗi lượn nghênh ngang tựa máy bay"
       Dù thiếu thốn vật chất, đau khổ vô vàn nhưng không lúc nào Bác nguôi nỗi nhớ đồng bào, đồng chí, Tổ quốc thân yêu.
      Trải bao khó khăn vất vả nhưng Bác không hề nản chí, vẫn cương quyết dành cho được độc lập dù có phải " đốt cháy cả dãy Trường Sơn". Người đã chèo lái con thuyền cách mạng Việt nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Để hiểu thêm về cuộc hành trình tìm đường cứu nước và ý chí quyết tâm giải phóng dân tộc của Bác các em hãy tìm đọc từ phần III đến phần IV. Trong cuốn sách nhỏ này còn chứa đựng cả những câu chuyện về lòng nhân ái bao la của con người vĩ đại, một con người vì nước vì dân. Bác không chỉ thương cho những người nghèo khổ, lầm than  mà Bác còn thương cho cả cỏ cây hoa lá, thương cho mọi kiếp người trong và ngoài nước. Các em tìm đọc phần VII sẽ thấy rõ điều đó. Trong phần này còn thể hiện tình cảm, lòng tin yêu, kính phục của nhân dân đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.
      Cuốn sách chỉ dày 95 trang nhưng có rất nhiều hình ảnh minh họa ( 13 ảnh) và các bài thơ của các nhà thơ tiêu biểu như Tố Hữu, Chế Lan Viên viết về bác, ca ngợi Bác. Những vần thơ đó cũng chính là tình cảm của nhân dân Việt Nam đối với Bác Hồ kính yêu.
      Các em thân mến!
      Đọc cuốn sách này chúng ta càng hiểu hơn con người vĩ đại của dân tộc, vị cha già kính yêu của nhân dân Việt nam. Chúng ta cnagf thấm thía được rằng: Non sông, đất nước hòa bình, ấm no ngày hôm nay đó là nhờ có sự hi sinh, lòng dũng cảm, sự đoàn kết một lòng của các dân tộc anh em mà công lao to lớn nhất là sự dìu dắt, soi đường của vị lãnh tụ vĩ đại Hồ chí Minh. Bác luôn chăm lo cho thế hệ trẻ, nhất là các cháu thiếu niên nhi đồng. Ngày khai trường, Bác viết thư động viên các cháu học sinh cả nước, gửi gắm niềm tin vào tương lai tươi sáng của dân tộc: " Non sông Việt Nam có trở lên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu..". Vào dịp Tết trung thu cũng vậy, Bác không quên gửi thư động viên và chia quà cho các cháu.
      Qua gần 50 mẩu chuyện có sức hấp dẫn về nội dung, cách diễn đạt nhẹ nhàng dễ hiểu từng trang từng dòng như những nét vẽ lên chân dung hoàn chỉnh của Bác Hồ kính yêu.
       Cô mời các em đến thư viện để đọc cuốn sách ": Bác Hồ kính yêu của chúng em". Cô mong muốn sau khi đọc xong cuốn sách này, các em hiểu hơn về con người Bác và quyết tâm noi gương và làm theo " Năm điều Bác Hồ dạy"  để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Qua cuốn sách này các em cũng được bổ sung những kiến thức  về môn Lịch sử, biết chút ít về bối cảnh lịch sử nước ta thời bấy giờ.
       Cuối cùng cô chúc các em học giỏi và sắp xếp thời gian để đến thư viện đọc nhiều sách. Rất mong được phục vụ các em.
      Hẹn gặp lại các em trong buổi giới thiệu sách lần sau!
 

Tác giả bài viết: Đinh Thị Thỏa

Nguồn tin: Nhà trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

 HÌNH ẢNH NỔI BẬT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây