Hoat-dong-trai-nghiem-Tham-quan-khu-di-tich-Li-ch-su-Van-ho-a-cap-quoc-gia-Nha-tho-ho-Le-xa-Trung-Le

Thứ năm - 02/11/2017 23:40

Hoat-dong-trai-nghiem-Tham-quan-khu-di-tich-Li-ch-su-Van-ho-a-cap-quoc-gia-Nha-tho-ho-Le-xa-Trung-Le

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là hoạt động giáo dục được tiến hành song song với hoạt động dạy học trong nhà trường phổ thông, tổ chức ngoài giờ học, mở ra những không gian học tập mới, từ đó giúp người học khám phá những tri thức thực tiễn và rèn luyện năng lực thực hành sáng tạo trong quá trình trải nghiệm.
Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là hoạt động giáo dục được tiến hành song song với hoạt động dạy học trong nhà trường phổ thông, tổ chức ngoài giờ học, mở ra những không gian học tập mới, từ đó giúp người học khám phá những tri thức thực tiễn và rèn luyện năng lực thực hành sáng tạo trong quá trình trải nghiệm.
     Thực hiện kế hoạch Hoạt động ngoài giờ lên lớp – Hoạt động trải nghiệm sáng tạo năm học 2017 – 2018 của trường Tiểu học Trung Lễ. Chiều ngày 31/10/2017 nhà trường cùng Liên đội đã tổ chức cho các em học sinh tham quan tại khu di tích Lịch sử – Văn hóa cấp quốc gia Nhà thờ họ Lê ở xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.
      Đón thầy và trò nhà trường ở cổng khu di tích là bác Lê Xuân Minh đại diện cho dòng họ Lê. Sau đó cô và trò đã làm lễ dâng hương. Tiếp đến cô giáo Nguyễn Thị Cẩm Vân giới thiệu về quá trình xây dựng, phát triển và những đóng góp về sức người và sức của của dòng họ. Học sinh còn được bác Lê Xuân Minh kể về nhưng người con của dòng họ đã có công lớn với quê hương, đất nước.
      Nhà thờ họ Lê được xây dựng từ lâu đời, đến năm 1918 được xây dựng quy mô bao gồm 3 toà Thượng, Trung và Hạ điện. Ngoài ra còn có nhà giám trì để cất giữ đồ thờ, tế lễ, cờ quạt, áo mũ, nhà khoa và nhà thường học là nơi bình thơ văn, dạy chữ Quốc ngữ cho con cháu.
       Nhà Bái đường được xây dựng 3 gian, 2 hồi, tường xây mái lợp ngói vảy, phía trên nóc có hình con sư tử đội mặt trời.
       Các vì kèo được chạm khắc tinh tế, gian giữa nhà có bức hoành phi nhũ vàng "Thực cựu đức cát". Đặc biệt ở đây có đặt 2 văn bia bằng đá Thanh khối chữ nhật, cao 1,1m rộng 0,62 m, dày 0,12m. Nội dung hai văn bia chép hành trạng cụ Án sát họ Lê - Lê Văn Vỹ (1796 - 1850) và cụ Quản đạo Lê Văn Tự (1831 - 1877).
       Nhà Trung điện xây theo kiểu dấu cột, gồm 3 gian lợp ngói vảy dùng để các án thư, lư hương, các biểu tượng binh khí, thẻ bài, các bức phù điêu, là nơi đặt bàn thờ cúng tổ tiên. Nhà thượng điện gồm 3 gian 2 hồi, tường xây lợp ngói vảy, dùng để các long ngai, bài vị và các bệ thờ bằng đá cao 1,4m dùng để các lễ vật khi cúng tế. Trong kháng chiến, nhà thờ họ Lê từng là nơi làm việc của Ủy ban kháng chiến, hành chính xã Trung Lễ; là nơi lưu trữ, cất giấu vũ khí, dược phẩm và đóng quân của bộ đội.  
     Tại khu di tích còn lưu giữ những ghi chép hình ảnh, các về những người con ưu tú của dòng họ như Lê Văn Tự, Lễ Văn Huân, Lê Ninh, Lê Văn Thiêm,... Trong đó Lê Ninh là người ứng Chiếu Cần Vương đầu tiên trên đất Hà Tĩnh, Lê Văn Thiêm là tiến sĩ Toán học đầu tiên của nước ta, ông trở thành Chủ tịch đầu tiên của Hội toán học Việt Nam và Viện trưởng đầu tiên của Viện Toán học.
     Với bề dày lịch sử và những đóng góp to lớn trên, ngày 24 tháng 12 năm 1994 dòng họ danh tiếng này đã được Nhà nước trao tặng bằng công nhận Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia .
     Buổi học đã đem lại cho các em nhiều kiến thức, hiểu biết về dòng họ Lê, các tấm gương thành tài trong lịch sử, hiểu các giá trị truyền thống hiếu học của cha ông từ ngàn xưa. Qua đó bồi dưỡng niềm say mê, hứng thú học tập; hình thành và hoàn thiện các năng lực như  năng lực hợp tác, năng lực giao tiếp, năng lực vận dụng những kiến thức đã học để giải quyết những vấn đề thực tiễn. Giúp các em ý thức được vai trò và trách nhiệm của thế hệ trẻ nói chung và của bản thân nói riêng đối với việc giữ gìn và phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống hiếu học của dân tộc. Sau giờ học, các em đã hoàn thành bài thu hoạch cá nhân. Nhà trường và Liên đội chấm và trao giải.
     Hành trình tham quan các khu di tích lịch sử là một trong những hoạt động trải nghiệm bổ ích, đây cũng là hoạt động thường xuyên của Liên đội trong thời gian tới nhằm đáp ứng yêu cầu dạy và học theo tinh thần đổi mới hiện nay.
 
Một số hình ảnh về chuyến tham quan 
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh Hà

 Từ khóa: hoạt động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 HÌNH ẢNH NỔI BẬT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây